ห้องนอนสไตล์มินิมอล

ห้องนอนสไตล์มินิมอล

ห้องนอนสไตล์มินิมอล

ห้องนอนสไตล์มินิมอล

ห้องนอนสไตล์มินิมอล ไอเดียแต่งห้องนอนสไตล์เกาหลี สุดมินิมอล (MINIMALIST BEDROOM) ห้องนอน น่าจะเป็น Comfort Zone ของใครหลายๆ คน เพราะใช้เวลาส่วนใหญ่ของวันอยู่ที่ห้องนี้ เพราะฉะนั้นจะปล่อยปละละเลยไม่ได้ ควรจะจัดระเบียบและตกแต่งให้ดีอยู่เสมอ เพื่อความสบายใจเรานั่นเองและหนึ่งในวิธีการจัดห้องนอนที่เป็นที่นิยมที่สุดในตอนนี้ก็คือสไตล์มินิมอล (Minimalist)

ซึ่งมินิมอลเป็นไอเดียที่จะให้ละทิ้งสิ่งที่ไม่จำเป็นออกไปทั้งหมดให้เหลือเฉพาะสิ่งที่ใช้งานจริงเท่านั้น แต่ในยุคนี้มินิมอลถูกเอามารวมกับความโมเดิร์นและ Cozy ให้บรรยากาศดูมีความอบอุ่นน่าอยู่มากขึ้น ไอเดียวิธีแต่งห้องนอนแบบมินิมอลสไตล์เกาหลีอย่างกับห้องนอนนางเอกในซีรีส์เกาหลี แถมยังดูเพลินตาเหมือนคาเฟ่เกาหลีอีกด้วย และอีกอย่างคือไม่ว่าจะเป็นห้องนอนเล็กหรือใหญ่ ก็สามารถเอาไอเดียนี้ไปปรับใช้ได้ทั้งหมด

ไอเดียวิธีแต่งห้องนอนแบบมินิมอลสไตล์เกาหลี

ใช้สีโทนธรรมชาติ

เลือกทาสีห้องนอนและของตกแต่งด้วยสี Earth Tone ที่ไม่ฉูดฉาด เช่น สีครีม สีน้ำตาลอ่อน สีเขียวตุ่นๆ เป็นต้น คู่กับสีขาว จะทำให้ห้องนอนดูอบอุ่นมากยิ่งขึ้น

ใช้เครื่องนอนแบบมินิมอล

ใช้เครื่องนอนแบบเรียบง่าย เช่น ผ้าปูที่นอนและผ้านวมสีขาวเรียบๆ เพิ่ม Tuexture หมอนอิงหรือด้วยผ้าโยน (throws) ลายถักสีครีมซักผืน ก็จะได้ความมินิมอล และเพิ่มลูกเล่นให้กับเตียงได้

ใช้สีแบบโทนเดียวทั้งห้อง

ทาสีห้อง และเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่เป็นสีเดียวกันทั้งห้อง (Monotone) เช่น สีขาวล้วน หรือสีโมโนโทนเทา แล้วใช้ความเข้มของสีและ texture ที่ต่างกันเพื่อเพิ่มมิติให้กับห้องนอน

วางเฟอร์นิเจอร์กับพื้น

วางฟูกนอนและของประดับห้องไว้กับพื้น จะทำให้มีความมินิมอลมากขึ้น ทั้งยังเป็นการลดเฟอร์นิเจอร์ที่ไม่จำเป็นออกไปได้ แถมใครนอนดิ้นก็หมดกังวลเรื่องตกเตียงด้วย ?

ใช้โคมไฟสีโทนอุ่น 

จัดไฟในห้องนอนด้วยสีโทนอุ่น หรือ Warm White ให้ห้องมีความ Cozy และสบายต่างเหมาะกับการพักผ่อนอย่างเต็มที่ ทั้งนี้ควรเลือกแสงไฟในห้องให้เป็นไปในทิศทางเดียวกัน ทั้งไฟเพดานและโคมไฟ จะได้ไม่ขัดตา

จัดโต๊ะข้างเตียงให้เรียบร้อย

หลายๆ ครั้งโต๊ะข้างเตียงมักถูกใช้วางของระเกะระกะมากมาย ดังนั้นควรจัดให้เป็นระเบียบ สะอาดตาอยู่เสมอ ถือเป็นการ declutter ห้องไปในตัว ซึ่งเป็นหัวใจหลักของ Minimalist เลย 

เพิ่มสี Accent Color ให้กับห้องนอน

การแต่งห้องแบบมินิมอลไม่ได้แปลว่าต้องใช้เฉพาะสีขาวอย่างเดียว แต่ก็สามารถเพิ่มความน่าสนใจด้วยการเพิ่มสีเน้น (Accent Color) สีเข้มๆ. เข้าไป เช่น ทาผนังห้องด้านนึงเป็นสีเข้ม จะช่วยสร้างภาพให้เหมือนห้องกว้างขึ้นได้ หรือใช้เก้าอี้หรือผ้าห่มสีสด ก็เพิ่มจุดเด่นให้กับห้องได้ดี

เพิ่มของใช้เครื่องไม้/หวายสาน

ของใช้และของประดับตกแต่งประเภทงานสาน หรือไม้สีอ่อน จะให้ห้องดูมีความอบอุ่นเกาหลีๆ เพิ่มขึ้น เช่น ตะกร้าผ้าหวาย เก้าอี้ไม้ โคมไฟไม้ ชั้นไม้สีอ่อน เป็นต้น 

กระจกช่วยให้ห้องดูใหญ่ขึ้น

หาซื้อกระจกซักบานมาวางในห้อง จะช่วยหลอกตาทำให้ห้องดูกว้างและโปร่งขึ้น เหมาะมากสำหรับคนที่ห้องนอนเล็ก จะใช้เป็นกระจกแขวนผนังหรือตั้งพื้นเต็มตัวก็ได้ แต่ถ้าเลือกกระจกแบบแขวนแนะนำให้เลือกขนาดใหญ่หน่อย 

ปลูกต้นไม้และประดับดอกไม้ในห้องทริคสุดท้ายสำหรับการตกแต่งห้องนอนให้มินิมอลสไตล์เกาหลีก็คือการปลูกต้นไม้นั่นเอง นอกจากจะเพิ่มความสวยงามแล้ว ยังเป็นการเพิ่มพลังธรรมชาติให้กับห้องนอนเรียบๆ ได้อีกด้วย

การตกแต่งห้องสไตล์มินิมอล (Minimal) เป็นการคุมการตกแต่งให้มีเฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้น ไม่ต้องมีข้าวของเครื่องใช้รกรุงรัง เน้นฟังก์ชันการใช้งานมากกว่า โดยเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ไม้เป็นหลัก รวมถึงตกแต่งห้องด้วยโทนสีอ่อนหรือเอิร์ธโทน เพื่อให้เกิดความผ่อนคลาย สบายตา และสงบใจทุกครั้งที่มอง แต่ก็สามารถเลือกใช้สีธรรมชาติอื่นๆ มาช่วยสร้างบรรยากาศให้แปลกใหม่ได้เช่นกัน   

5 ไอเดีย แบบห้องนอนมินิมอล งบน้อยก็รีโนเวทห้องนอนใหม่ได้

ห้องนอนมินิมอลคลาสสิก

ห้องนอนสไตล์มินิมอล

แบบห้องนอนมินิมอลแบบแรกของเราเป็นการรีโนเวทห้องให้กลายเป็นโทนสีขาวด้วยการเลือกชั้นวางของและลิ้นชักข้างเตียงสีขาว มิกซ์กับเครื่องนอนสีขาวสะอาดตา ส่วนโครงสร้างเฟอร์นิเจอร์เน้นงานไม้ เพิ่มลูกเล่นให้ไม่น่าเบื่อด้วยพื้นลามิเนตลายไม้ธรรมชาติ และที่สำคัญที่สุดอย่าลืมเติมความสดชื่นให้ห้องของคุณด้วยต้นไม้เล็กๆ ปลูกในกระถางหรือไม้แขวนประดับห้อง เพื่อให้ตัวช่วยสร้างสีสันและความสดชื่นภายในห้องนอนของเรานั่นเอง

ห้องนอนมินิมอลแบบโล่งโปร่ง

ห้องนอนสไตล์มินิมอล

สร้างพื้นที่พักผ่อนที่ดูโล่ง โปร่ง และอบอุ่นด้วยเตียงไม้สีโอ๊ค ใช้โต๊ะข้างเตียงสีเดียวกันเพื่อความกลมกลืนและเพื่อเพิ่มพื้นที่เก็บของให้เป็นระเบียบ ส่วนริมหน้าต่างอาจตกแต่งด้วยต้นไม้เล็กๆ ที่เราชอบ ส่วนพื้นไม้เน้นสีและลายตามธรรมชาติ

สำหรับเครื่องนอนสามารถเลือกใช้สีขาวหรือจะเพิ่มหมอนสีเทาเพื่อให้ตัดกันก็ได้ เป็นห้องที่เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์แบบลอยตัวแทนที่เฟอร์นิเจอร์บิลท์อินเพื่อให้ตกแต่งง่าย ปรับเปลี่ยนได้ตลอดเวลาที่ต้องการ และเพื่อทำให้ห้องดูโล่งขึ้นด้วย เท่านี้ก็เปลี่ยนโฉมห้องนอนใหม่ให้มีความเรียบง่ายขึ้นและเหมาะสำหรับการพักผ่อนอย่างแท้จริง

ห้องนอนมินิมอลวินเทจ

ห้องนอนสไตล์มินิมอล

เลือกใช้เตียงและเฟอร์นิเจอร์ไม้แบบลอยตัว ให้อารมณ์วินเทจนิดๆ โดยเน้นเฟอร์นิเจอร์หลักเป็นงานไม้สีขาวและสีไม้ธรรมชาติ ส่วนพื้นเป็นไม้สีบีชหรือเลือกสีเอิร์ธโทนไว้ก่อน เติมลูกเล่นให้ห้องนอนด้วยการทำที่นั่งแบบระแนงไม้ริมหน้าต่างและตกแต่งห้องด้วยต้นไม้ที่เราชอบเพื่อเพิ่มความสดชื่นสบายตา

ห้องนอนมินิมอลเอิร์ธโทน

ห้องนอนมินิมอล

เป็นหนึ่งในการ renovate ห้องนอนที่คนรุ่นใหม่หลงรักและได้รับความนิยมมาก เพราะมีกลิ่นอายแบบญี่ปุ่นนิดๆ รวมถึงให้ความสงบ ผ่อนคลาย จากเฟอร์นิเจอร์สีเอิร์ธโทนภายในห้องไม่ว่าจะเป็นชั้นติดผนัง ชั้นหนังสือบิลท์อินที่ด้านล่างเป็นลิ้นชักทึบชั้นวางของข้างเตียงในตัว รวมถึงโต๊ะญี่ปุ่นสีอ่อนคุมโทนห้อง แต่หัวเตียงเลือกตกแต่งเป็นสีดำเพื่อนำมาตัดกับสีโดยรวม ทำให้ห้องนอนออกมามีความพอดีอย่างลงตัว

ห้องนอนมินิมอลแบบเรียบง่าย

ห้องนอนมินิมอล

เป็นอีกหนึ่งแบบห้องนอนมินิมอลที่มีความเรียบง่าย แต่ลงตัวด้วยสีสันแนวเอิร์ธโทน โดยเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ไม้สีอ่อน อย่างสีบีชเป็นหลัก ตัดกับผ้าคลุมเตียงและกรอบรูปสีเข้ม ส่วนพื้นไม้เลือกใช้สีเข้มเพื่อให้ห้องดูอบอุ่น ไฮไลท์ของห้องนี้ก็คือเป้นห้องมินิมอลที่เหมาะกับพื้นที่จำกัด

เพราะเราสามารถเก็บของไว้ที่บริเวณใต้เตียงได้ด้วย รวมถึงหน้าต่างบานใหญ่ที่เปิดรับแสงธรรมชาติทำให้ห้องนอนของเรามีแสงสว่างอย่างเพียงพอ เป็นห้องที่ให้บรรยากาศเรียบเท่แต่อบอุ่น

การ renovate ห้องนอนใหม่ไม่จำเป็นต้องใช้งบประมาณเยอะ เราสามารถเลือกแบบห้องนอนมินิมอลที่ชอบและนำไปเป็นไอเดียได้ เพราะแต่ละแบบที่นำมาฝากในวันนี้ไม่จำเป็นต้องใช้ของตกแต่งเยอะๆ เลือกใช้ของเดิมมา DIY 

หรือจะเลือกซื้อจากร้านมือสองก็ได้ อีกทั้งยังมีส่วนที่ต้องใช้ฝีมือช่างน้อยมาก สามารถนำไปใช้เป็นแนวทางรีโนเวทห้องนอนใหม่ได้ด้วยตัวเอง เราหวังว่าคุณจะได้ไอเดียห้องนอนแบบที่ชอบไปใช้ตกแต่งห้องใหม่ให้ได้ห้องนอนมินิมอลในแบบฉบับของคุณเองนะคะ